Nếu mẹ muốn sinh thường nhẹ nhàng, hãy tuân thủ những nguyên tắc vàng này

Bất kỳ người mẹ nào cũng muốn có một cuộc sinh nở diễn ra nhẹ nhàng và phải chịu ít đau đớn nhất. Tuy nhiên, nếu muốn sinh thường nhẹ nhàng thì mẹ nên tuân thủ những nguyên tắc vàng dưới đây.

  • Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và kiểm soát được cân nặng khi mang thai.

Trong thời gian mang thai, mẹ không nên bổ sung quá nhiều đồ bổ mà thay vào đó nên là chế độ ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng và đa dạng nhiều loại thực phẩm cho cơ thể. Nên tránh xa những loại thực phẩm có hại với mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời gian mang thai cũng là một cách rất tốt để mẹ kiểm soát cân nặng. Nhiều trường hợp mẹ tăng cân quá nhiều khi mang thai, cơ thể sẽ nặng nề hơn, con to quá cũng có thể khiến khó sinh hơn. Nói chung, trong thời gian mang thai thì mẹ bầu nên tăng khoảng 10-12kg là hợp lý, em bé sinh ra nặng khoảng 3kg thì mẹ sẽ dễ sinh nở tự nhiên.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu

Uống nước thật nhiều: Nên nhớ, khi chuyển dạ hãy luôn đặt cạnh mình chai nước vì quá trình sinh nở cũng mất sức như bạn đang chạy trên một quãng đường dài. Thường xuyên cung cấp nước để bù lại lượng mồ hôi đã tiết ra trong khi đau đẻ.

Ăn một chút dứa (thơm): Đây là loại trái cây được khuyến cáo là nên tránh xa của các bà bầu, đặc biệt là trong khoảng thời gian ba tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên khi mẹ đã đến gần hoặc quá ngày sinh nở thì dứa là món ăn rất thích hợp bởi dứa tươi có chứa chất bromelain giúp làm mềm cổ tử cung, gây ra các cơn co thắt. Đơn giản chỉ cần cho thêm dứa vào các món ăn hàng ngày hoặc uống nước ép, sinh tố dứa… việc sinh thường sẽ không còn quá khó khăn.Xem thêm Cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ

  • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn

Việc luyện tập thể dục thể thao khi mang thai là rất cần thiết, nó giúp mẹ bầu vừa có thể kiểm soát cân nặng, giúp làm giãn dây chằng và cơ nên quá trình sinh nở cũng diễn ra dễ dàng và giảm đau tốt hơn. Mẹ bầu có thể tập các bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ, tập thể dục nhịp điệu, yoga,… rất tốt và thời gian tập mỗi ngày nên dao động trong khoảng 30 đến 60 phút.

Tập thể dục thể thao
Tập thể dục thể thao

Đặc biệt đi bộ khi mới chuyển dạ sẽ giúp mẹ thư giãn, điềm tĩnh và làm rút ngắn thời gian sinh nở. Bởi vì vượt cạn là một hoạt động đòi hỏi các mẹ phải có sức chịu đựng rất lớn và sức khỏe bền bỉ, nên việc chịu khó vận động và tập thể dục sẽ giúp cơ thể của mẹ chuẩn bị để chống chọi với cơn đau kéo dài trên dưới 10 tiếng đồng hồ. Mẹ cũng có thể rèn luyện sức khỏe bằng cách tham dự các khóa học yoga cho phụ nữ mang thai, hoặc thể dục nhẹ nhàng trong thai kỳ.

  • Giữ tinh thần thoải mái, trạng thái tích cực trong thời gian mang bầu và quá trình sinh nở

Nhiều trường hợp cho thấy, mẹ bầu càng có tâm lý lo lắng thì khi sinh nở có thể dẫn đến trường hợp bị co thắt tử cung,  không thể hít thở bình tĩnh và rặn đẻ nên quá trình sinh nở sẽ khó khăn, lâu và đau đớn hơn rất nhiều.

Vì vậy, khi sinh con, mẹ bầu nên tin tưởng vào sự hỗ trợ của bác sĩ, y tá và tin vào bản năng của chính mình. Ngoài ra, sự động viên của chồng và người nhà đúng lúc cũng giúp mẹ bầu “nhân đôi sức mạnh” khi “vượt cạn”.  Khi mang thai mẹ bầu nên làm những gì? để có thể tốt nhất cho mẹ.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*