Những điều bố mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh là giai đoạn rất quan trọng và không hề dễ dàng đối với bố mẹ. Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần biết.

  • Không nên để người lạ ôm hôn trẻ sơ sinh

Trong những tháng ngày đầu tiên của cuộc đời, hệ miễn dịch của trẻ rất nhạy cảm nên việc hôn và ôm khi không rửa tay có thể khiến cho trẻ tiếp xúc với các loại vi khuẩn gây ra một số bệnh. Chính vì vậy mà bố mẹ nên yêu cầu mọi người khi muốn ôm bé thì cần phải rửa tay sạch và không hôn bé để có thể hạn chế lây bệnh.

Bố mẹ cũng không nên đưa trẻ sơ sinh đến nơi đông người như công viên, trung tâm thương mại bởi có thể làm nguy cơ lây bệnh cao hơn.

Không cho trẻ ôm hon người lạ
Không cho trẻ ôm hon người lạ
  • Không dùng ti giả quá sớm

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh nên cho con bú giúp bé thoải mái và là quà tặng tuyệt vời mà mé dành cho bạn. Việc cho bé dùng ti giả quá sớm có thể gây nhầm lẫn trong lịch ăn uống của bé. Nếu bạn không có điều kiện cho con bú thì có thể cho bé dùng bú bình với sự hướng dẫn của bác sĩ.

  • Không để trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm

Với người lớn, ngủ xuyên đêm có thể là dấu hiệu ngủ tốt nhưng với trẻ sơ sinh thì không bởi đây có thể là dấu hiệu bất thường của sức khỏe. Trẻ sơ sinh ngủ liên tục trong 8 tiếng có thể là dấu hiệu của vàng da nặng. Ngủ quá lâu cũng khiến trẻ mất nước và bố mẹ cần hết sức lưu ý cho con ăn ít nhất là 4 tiếng một lần.

  • Lơ là vệ sinh răng miệng cho bé

Trẻ sơ sinh không có răng nên không cần chăm sóc? Thực tế không như vậy. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu thói quen vệ sinh răng miệng cho bé. Với trẻ ti sữa công thức, mẹ cần thường xuyên đánh lưỡi cho con với nước muối hàng ngày. Xem thêm: Biểu hiện bất thường ở trẻ, mẹ cần lưu ý

  • Cách thay bỉm và vệ sinh cho bé

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề khoảng thời gian lý tưởng nhất thay bỉm cho trẻ sơ sinh để không ảnh hưởng đến vùng kín của bé. Một vài người cho rằng cứ 5-6 tiếng thì nên thay nhưng số khác đưa ra con số 2-3 tiếng.

Và khoảng thời gian hợp lý nhất được nhiều chuyên gia ủng hộ nhất là 4-6 tiếng/ lần thay bỉm. Tuy nhiên, số lần không nên hạn chế nếu bé đi tiểu thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, nếu trẻ sơ sinh “đi nặng” thì cần vệ sinh vùng kín và thay bỉm luôn chứ mẹ không nên để lâu. Tránh để bị viêm nhiễm và làm trẻ quấy rối.

Cách thay bỉm cho trẻ
Cách thay bỉm cho trẻ
  • Cách tắm cho bé mới sinh

Tắm – không chỉ là hoạt động đơn giản của mẹ giúp làm sạch cơ thể cho trẻ sơ sinh mà còn là khoảng thời gian mẹ nên tận dụng để truyền đạt tình yêu thương đến con qua những cử chỉ âu yếm, vuốt ve hay ánh mắt dịu dàng.

Để đạt được những điều này, mẹ nên nắm vững từng quy trình, từ bước chuẩn bị cho đến cách tắm chuẩn cho bé. Theo đó, để khoảng thời gian tắm diễn ra suôn sẻ và an toàn, mẹ nên chuẩn bị trước các vật dụng như: Bồn tắm, khăn ướt, sữa tắm, cốc múc nước, bông thấm nước tắm, nhiệt kế (đo nhiệt độ phòng), khăn khô.

Trên đây là một số chia sẻ của bác sĩ về vấn đề chăm sóc trẻ sơ sinh, các chị em hãy lưu tâm để có thể có phương pháp nuôi dưỡng trẻ tốt nhất nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*