Nong bao quy đầu được thực hiện như thế nào

Nong bao quy đầu là kỹ thuật thường được bác sĩ chỉ định điều trị dài/hẹp bao quy đầu cho trẻ. Thông qua việc nong bao quy đầu sẽ giúp cho trẻ thuận tiện hơn trong việc đi tiểu cũng như vệ sinh “cậu nhỏ” hàng ngày.

Khi nào nên nong bao quy đầu?

Theo khuyến cáo từ phòng khám bác sĩ Lê Văn Hốt, việc nong bao quy đầu được khuyến khích thực hiện ở bệnh viện. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt, cha mẹ có thể nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà.

Nong bao quy đầu mặc dù không phải là kỹ thuật khó và phức tạp. Nhưng hầu hết các bậc phụ huynh đều gặp khó khăn khi tiến hành kỹ thuật nong cho trẻ. Nguyên nhân là do, trẻ chưa biết vì thế không chịu hợp tác với cha mẹ. Cho nên hầu hết những trường hợp này trẻ đều bị đau.

Kỹ thuật nong nếu thực hiện đúng cách và kiên trì, phần da đầu ở dương vật của trẻ sẽ tự động tụt xuống một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu như kỹ thuật nong bị sai, sẽ khiến dương vật của trẻ bị tổn thương. Đồng thời, còn khiến “cậu nhỏ” của trẻ phải đối mặt với nguy cơ bị viêm nhiễm. Và bệnh lý bao quy đầu là bệnh khá phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, tình mức độ bệnh ở mỗi trẻ sẽ có sự khác biệt. Do đó, để biết được khi nào nên nong bao quy đầu cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Thông thường, các trường hợp sau đây sẽ được bác sĩ chỉ định nong bao quy đầu

 • Bé trai dưới 2 tuổi bị hẹp/dài bao quy đầu sinh lý. Đối với những trường hợp bé trai bị dài, hẹp bao quy đầu sinh lý, cha mẹ hoàn toàn có thể tự nong quy đầu ở nhà.
 • Trẻ trên 2 tuổi nhưng tình trạng dài/hẹp không quá nhiều, phần da quy đầu vẫn mềm. Cha mẹ cũng có thể áp dụng kỹ thuật nong tại nhà cho trẻ.
 • Trường hợp bao quy đầu quá khít khiến trẻ gặp khó khăn khi tiểu tiện. Bắt buộc cha mẹ cần cho con đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tiến hành thăm khám cũng như thực hiện kỹ thuật nong bao quy đầu.

Hướng dẫn cách nong bao quy đầu

Để trẻ không bị đau khi nong, hơn nữa không khiến “cậu nhỏ” bị tổn thương. Khi tiến hành kỹ thuật nong, các bậc phụ huynh cần phải nhẹ nhàng tỉ mỉ và thật khéo léo.

Hiện nay có 2 cách nong quy đầu, có thể kể đến như:

 • Thứ nhất là dùng tay kéo căng da quy đầu mỗi ngày.
 • Thứ 2 kéo căng da quy đầu kết hợp với thuốc mỡ.

Sau đây sẽ là các cách nong bao quy đầu các bậc phụ huynh nên tham khảo:

 1. Nong bao quy đầu bằng kỹ thuật sử dụng tay để kéo căng lớp da bao quy đầu

Với cách thức dùng tay nong bao quy đầu, cha mẹ nên áp dụng 2-3 lần/ngày để đạt kết quả, cụ thể:

Cách thực hiện như sau:

 • Trước tiên, cha mẹ nên chuẩn bị dầu dưỡng hoặc dầu vaseline bôi tay, dầu dưỡng cơ thể để làm chất bôi trơn cho trẻ.
 • Sau đó, che mẹ vệ sinh dương vật cho trẻ sạch sẽ, đồng thời cha mẹ cũng nên rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện.
 • Cha mẹ dùng tay kéo da quy đầu về phía mình khoảng vài lần. Tiếp đó, cha mẹ dùng tay kéo ngược phần da đầu dương vật ngược lại ở phía sau. Khi tiến hành kỹ thuật nong quy đầu, cha mẹ cần kéo ở mức độ vừa phải, tránh khiến trẻ bị đau.
 • Cha mẹ nên giữ nguyên thao tác này trong vài phút.
 • Để giảm đau cho bé, cha mẹ có thể cho bé ngâm mình trong nước khi thực hiện.

Theo đánh giá của chuyên gia: dùng tay kéo căng da đầu không gây sang chấn hay tổn thương cấu trúc của da quy đầu. Tuy nhiên, phụ huynh cần thực hiện nhẹ nhàng, sau đó tăng dần lực lên cho những lần kéo sau.

Lưu ý: Nếu như cha mẹ tiến hành kỹ thuật nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà trong khoảng 1 tháng mà lớp da bao quy đầu không tụt xuống được. Cha mẹ nên cho con đến cơ sở y tế chuyên khoa.

 • Kỹ thuật nong bao quy đầu bằng tay kết hợp với thuốc bôi

Thuốc sử dụng kết hợp để nong quy đầu đó là Betamethasone 0,05%. Khi thực hiện, cha mẹ bôi thuốc vào phần trong và ngoài bao quy đầu.

Với những bé trai có bao quy đầu quá hẹp. Các bậc phụ huynh nên kéo lớp da ở đầu bao quy đầu của trẻ một cách nhẹ nhàng giúp cho phần da ở bao quy đầu giãn rộng. Tiếp đó, cha mẹ bôi thuốc mỡ vào phần bao quy đầu của trẻ để nong lớp da trên bao quy đầu.

Sau khi đã bôi xong thuốc, cha mẹ nên kéo lớp da trên bao quy đầu của trẻ một cách nhẹ nhàng, mỗi ngày kéo từ 2-3 lần. Kiên trì thực hiện trong khoảng thời gian 1 tháng.

Lưu ý: Nếu cha mẹ áp dụng cách nong bao quy đầu bằng tay với thuốc trong vòng 1 tháng không có kết quả. Cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành nong bao quy đầu đúng cách cho trẻ. Giúp trẻ không bị mắc các bệnh lý về bao quy đầu.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*