Những câu nói quen thuộc hàng ngày mà bố mẹ không nên nói với con

Có những câu nói tưởng chừng như vô hại mà bố mẹ thường nói với con, nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của trẻ, gây nên những tác động xấu khiến trẻ bị tổn thương.

1.Con phải tập luyện nhiều lên thì mới tốt được

Câu nói này tưởng chừng như một lời động viên nhưng thực chất nó khiến cho trẻ có cảm giác là mình mắc lỗi là do chưa đủ chăm chỉ, trẻ sẽ hoài nghi về việc nỗ lực của mình có thực sự xứng đáng.

Chính vì vậy, thay vào đó bố mẹ hãy nói với con là: “Nếu con cố gắng, con sẽ tốt hơn nữa vào ngày mai”

2.Không sao đâu

Câu nói nghe như có vẻ an ủi với con nhưng nó lại có tác dụng ngược lại. Đơn giản vì khi mọi người nói câu đó sẽ khiến trẻ nghĩ rằng mọi người chưa hiểu được nỗi đau của mình và khiến cho tình hình thêm tệ hơn.

3.Nhanh lên

Bố mẹ thường dùng câu nói này khi muốn quát tháo và thúc giục con làm một điều gì đó, điều này khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu, căng thẳng và thậm chí là nảy sinh tâm lý chống đối.

Thay vì câu nói này, bố mẹ có thể thay thế bằng những từ ngữ nhẹ nhàng hơn như: “Nhanh lên nào, bố mẹ cho con 5 phút để chuẩn bị đi nhé!”.

4.Mẹ đang ăn kiêng

Kết quả hình ảnh cho bố mẹ nói với con

Khi nghe mọi người nói về vấn đề cân nặng hay béo phì, trẻ có thể sẽ mường tượng ra một cơ thể không khỏe mạnh và trở nên sợ việc ăn uống.

Vì thế, khi thấy con hỏi tại sao phần ăn của mọi người khác nhau, hãy giải thích cho trẻ rằng: “Mẹ ăn rau để tốt cho sức khỏe và vì mẹ thích vị của chúng.”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*