Bà bầu cần biết những dấu hiệu chuyển dạ này

ba-bau-can-biet-nhung-dau-hieu-chuyen-da-nay

Để có thể chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sinh nở, bất kỳ phụ nữ nào khi mang thai đều phải chuẩn bị những kiến thức cơ bản về những dấu hiệu chuyển dạ.Tuy nhiên, những dấu hiệu chuyển dạ có thể không thể hiện ra rõ ràng với nhiều người. Bạn cần để ý kỹ càng hơn để có thể nhận biết những dấu hiệu này.

Một số dấu hiệu chuyển dạ ở bà bầu sắp sinh

  • Thở dễ dàng hơn

Khi bạn có dấu hiệu chuyển dạ, có thể bạn sẽ cảm nhận được mình thở dễ dàng hơn, thai bị tụt xuống và khung xương chậu có cảm giác nặng nề hơn, giảm được đáng kể áp lực của thai nhi lên lồng ngực.

  • Thai nhi có cảm giác đã tụt xuống

Trong thời gian cuối của thai kỳ thì mẹ có thể cảm giác như bé đạp ở phần bụng trên và có thể khi quan sát bụng bầu từ trên thì mẹ không thát rốn của mình. Trước ngày chuyển dạ thực sự thì tình trạng này có thể kéo dài khoảng 2- 4 tuần.

  • Tăng tiết dịch âm đạo

Bước vào thời gian chuẩn bị chuyển dạ thì mẹ có thể để ý thấy dịch âm đạo có dấu hiệu tăng tiết dịch và có thể có màu trắng đục như màu lòng trứng gà hoặc có chất nhầy màu hồng đi kèm.

  • Ra máu

Dịch âm đạo tiết ra nhiều và thay đổi, từ loãng, quánh như keo dán giấy trở thành dày hơn, có thể lẫn máu đỏ. Khi cổ tử cung mỏng đi, những mạch máu nhỏ ở cổ tử cung bị vỡ.

Chuyển dạ bao lâu thì sinh
Chuyển dạ bao lâu thì sinh
  • Những cơn gò Braxton Hicks

Vài tuần trước khi sinh nở, tử cung sẽ bắt đầu luyện tập cho hành trình sắp tới bằng việc bắt đầu những cơn gò nhỏ ở tử cung, diễn ra trong khoảng 30 giây và lặp lại một cách ngẫu nhiên khiến bạn đôi khi không nhận ra. Chúng gây ra những cơn đau ngắn và bạn có thể cảm thấy như bị thắt chặt ở vùng bụng một lúc.

Bạn có thể bị thấy đau đến mức không ngủ được vì những cơn gò. Đây là lúc để bạn thực hiện các kĩ thuật thả lỏng như đã được hướng dẫn trong lớp học tiền sản để chuẩn bị cho việc sinh nở sắp tới.

Càng gần đến ngày sinh, các cơn gò càng diễn ra nhiều và mạnh hơn đến nỗi, bạn có thể tự hỏi có phải đây là lúc “đó”.

Triệu chứng này được gọi là “sinh giả” nhiều thai phụ đã nhầm và vội đến bệnh viện vào giữa đêm vì lo sắp chuyển dạ. Sau đó, họ lại phải về nhà để tiếp tục chờ đợi đến ngày sinh thật.

Bà bầu vỡi ối bao lâu thì sinh ?

Các cơn gò giả thường không diễn ra đều đều và chúng thường biến mất khi bạn đứng dậy đi lại. Những cơn co tử cung (cơn gò “thật”) thường diễn ra theo một chu kỳ đều và sẽ mạnh dần lên. Do đó, nếu bạn thắc mắc mình sắp sinh hay không, bạn có thể phán đoán bằng cách làm một bảng theo dõi, ghi lại thời gian diễn ra các cơn gò chúng cách nhau khoảng bao lâu và kéo dài trong bao lâu?

Các cơn gò thường không diễn ra theo cách giống nhau và nếu bạn đứng dậy để đi lại, chúng sẽ nhanh chóng biến mất. Các cơn gò “thật” thường diễn ra dần dần, mạnh hơn và thường xuyên hơn.

Nếu vẫn không chắc, bạn nên gọi điện hỏi bác sĩ hoặc đến bệnh viện gần nhất để được hướng dẫn. Có thể đó chỉ là cơn gò giả, nhưng đó cũng có thể là lúc bạn thực sự lâm bồn.  Tuy nhiên nếu có biểu hiện mạnh nào đó thì chị em nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*