Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới

nguyên nhân gây vô sinh nam
nguyên nhân gây vô sinh nam

Trước kia khi nói đến việc không có con thì chúng ta thường “đổ lỗi” ngay cho người phụ nữ mà không biết rằng nam giới cũng chiếm tỷ lệ không nhỏ trong nguyên nhân vô sinh.

Vô sinh nam là gì?

Chúng ta biết rằng, sinh đẻ là chuyện của người phụ nữ, thế nhưng một mình người phụ nữ không thể đẻ được mà phải có cả nam giới, phải có sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng. Vô sinh ở nam giới là tình trạng vô sinh xảy ra ở nam giới và chúng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc khắc phục tình trạng vô sinh nam cần căn cứ vào những nguyên nhân này.

Nguyên nhân vô sinh nam

Theo các bác sĩ cho biết, nguyên nhân vô sinh ở nam giới bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến là các vấn đề về chất lượng tinh trùng không tốt, có vấn đề bất thường với tinh trùng, hoặc quá trình “sản xuất” tinh trùng có vấn đề. Ngoài ra các loại bệnh tật hoặc chấn thương, những vấn đề khác về sức khỏe cũng là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

nguyên nhân gây vô sinh nam
nguyên nhân gây vô sinh nam

Một số nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới bao gồm:

  • Tắc ống dẫn tinh: là tình trạng tinh dịch khi được phóng ra và bi tắc ở ống dẫn tinh do nhiễm khuẩn, chấn thương, đã từng thắt ống dẫn tinh, dị tật bẩm sinh.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: là tình trạng đám tĩnh mạch phía trên tinh hoàn. Khi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn thì nhiệt độ trong tinh hoàn tăng lên có thể gây ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng. Hiện tượng này khiến máu dồn lại, tập trung ở những tĩnh mạch phía trên tinh hoàn cho số lượng và chất lượng tinh trùng cũng bị ảnh hưởng.
  • Chất lượng tinh trùng không đảm bảo: Nam giới không có hoặc có quá ít tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng hoặc tinh trùng dị dạng thì việc thụ tinh sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Do đó, họ có thể phải đối mặt với nguy cơ vô sinh –hiếm muộn.
  • Nhiễm khuẩn: Viêm tuyến tiền liệt, tinh hoàn, túi tinh (tuyến tạo ra tinh dịch), niệu đạo. Các bệnh này làm hưởng đển việc sản xuất tinh trùng cũng như sức khỏe tinh trùng. Ngay cả khi đã được điều trị hiệu quả bằng kháng sinh, chứng nhiễm khuẩn tinh hoàn vẫn có thể gây sẹo và tắc nghẽn ống dẫn tinh khiến nam giới bị vô sinh.
  • Rối loạn xuất tinh: nam giới bị xuất tinh sớm, không xuất tinh, xuất tinh vón cục, xuất tinh ngược dòng…..đều có thể khiến họ bị vô sinh do trứng và tinh trùng không gặp được nhau dẫn đến vô sinh. Các khối u: Ung thư và các khối u ác tính có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh sản của nam giới hoặc ảnh hưởng đến các nội tiết tố liên quan đến sinh sản như tuyến yên. Trong một số trường hợp, phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị để điều trị các khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
  • Mất cân bằng nội tiết tố: Vô sinh xảy ra có thể do rối loạn tinh hoàn hoặc do sự bất thường ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết tố khác bao gồm tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Testosterone thấp và các vấn đề về nội tiết tố khác là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này.
  • Dị ứng tinh dịch: Một điều không may cho khá nhiều các cặp vợ chồng là trên cơ thể người vợ tồn tại kháng thể tiêu diệt tinh trùng của người chồng. Những tế bào miễn dịch trên cơ thể người vợ nhầm tưởng tinh trùng là những yếu tố gây hại và cố gắng loại bỏ chúng.

Các nguyên nhân khác bao gồm môi trường sống (thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, bức xạ,…), sử dụng các chất kích thích thường xuyên, tâm lý căng thẳng kéo dài, béo phì, nam giới mắc các bệnh lý toàn thân khác,…

Tư vấn điều trị vô sinh nam
Tư vấn điều trị vô sinh nam

Cách điều trị vô sinh nam

Nói về phương pháp chữa trị vô sinh ở nam giới các bác sĩ chuyên khoa cho hay, để việc điều trị vô sinh nam đạt hiệu quả cao nhất, thì trước hết nam giới cần nhận thức một cách đầy đủ và nghiêm túc về vấn đề này từ đó thay đổi thói quen trong cuộc sống bên cạnh sự hỗ trợ của y học. Để được lựa chọn phương pháp điều trị vô sinh phù hợp nam giới cần đi khám. Đi khám để xác định tình trạng cụ thể, nguyên nhân gây vô sinh từ đó có phương án điều trị thích hợp nhất.

Khác với nữ, việc xác định chính xác nguyên nhân vô sinh ở nam giới tương đối khó khăn, đa phần việc chẩn đoán vô sinh nam dựa trên kết quả của xét nghiệm tinh dịch đồ (bao gồm các tiêu chuẩn về mật độ tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng,…). Sau khi  khám chẩn đoán vô sinh nam, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của mỗi người và lựa chọn điều trị.

Cách chữa vô sinh ở nam giới có nhiều cách như sử dụng các biện pháp nội khoa, can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật) và các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

  • Đối với điều trị bằng nội khoa, thường áp dụng cho những trường hợp thiểu năng tinh trùng. Điều trị nội khoa nhằm kích thích tinh hoàn sinh tinh, tăng chất lượng tinh trùng,… Ngoài ra, điều trị nội khoa còn áp dụng cho một số trường hợp bệnh lý nam khoa khác.
  • Đối với can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật): thường áp dụng cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý nam khoa như: giãn tĩnh mạch tinh, tắc ống dẫn tinh, … Tuy nhiên, việc chỉ định phẫu thuật phải tùy từng trường hợp và do bác sĩ chuyên khoa, có trình độ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm thực hiện,…
  • Chữa vô sinh nam bằng các biện pháp hỗ trợ sinh sản: đối với nam giới khi can thiệp bằng các phương pháp điều trị trên mà không có hiệu quả thì các bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Một số biện pháp hỗ trợ sinh sản thường được áp dụng như: bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm,…Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản nào thì cũng cần có sự chỉ định của các bác sĩ và sự đồng ý từ phía bệnh nhân. Biện pháp hỗ trợ sinh sản sẽ không được thực hiện khi một bên đơn phương thực hiện.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Mỗi nguyên nhân gây vô sinh sẽ có những hướng điều trị khác nhau nên việc tìm ra nguyên nhân lại rất quan trọng. Với sự phát triển của y học hiện nay thì vấn đề điều trị vô sinh nam không quá khó, điều quan trọng là các cặp vợ chồng cần nhận biết và đi khám sớm. Tùy vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác của mỗi cặp vợ chồng, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp để giải quyết vấn đề mong muốn có con của người bệnh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*