Biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ

bieu-hien-cua-chu-ky-kinh-nguyet-khong-deu-o-chi-em-phu-nu

Kinh nguyệt là hiện tượng tử cung bị bong các niêm mạc và xảy ra chảy máu âm đạo. Thường thì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau và thời gian trung bình của một chu kỳ kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Thời kỳ kinh nguyệt được kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt không ổn định và thời gian kinh nguyệt kéo dài hoắc ngắn thất thường thì đó gọi là kinh nguyệt không đều.

Một số dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ.

biểu-hiện-của-chu-kỳ-kinh-nguyệt-không-đều-ở-chị-em-phụ-nữ

Không thể tính toán được thời kỳ đèn đỏ và thời gian của mỗi kỳ là khác nhau, đổi liên tục.

Khi đến thời kỳ thì bạn bị mất quá nhiều hoặc quá ít máu khiến cho cơ thể mệt mỏi, gặp những điều bất tiện: Thường thì trong mỗi chu kỳ bạn chỉ mất từ 5ml đến 25ml máu nhưng nếu bị rối loạn thì bạn có thể bị mất nhiều hơn hoặc ít hơn số đó.

Số ngày đến “đèn đỏ” ở mỗi chu kỳ là khác nhau và thường không ổn định, chẳng hạn như có tháng bạn chỉ mất 3 ngày để hết kinh nhưng có tháng lại kéo dài đến hơn tuần.Tùy theo tình trạng mà người ta còn gọi tên kinh nguyệt không đều theo một số biểu hiện khác nhau như:

 + Kinh nguyệt thưa: Tình trạng kinh nguyệt diễn ra không đúng chu kỳ và không thường xuyên được gọi là kinh nguyệt thưa. Thời gian cho mỗi chu kỳ kinh nguyệt lúc này có thể lên đến 35 ngày hoặc thậm chí là 2-3 tháng.

+ Rong kinh: Hiện tượng này là do lượng máu chảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt nhiều hơn và kéo dài một thời gian dài hơn.

+ Vô kinh: là tên gọi của hiện tượng “đèn đỏ” vắng mặt trong 1 thời gian dài, 3 đến 6 tháng, thậm chí lâu hơn. Đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm, chị em cần được thăm khám và điều trị sớm.

Điều trị kinh nguyệt không đều
Điều trị kinh nguyệt không đều

Làm thế nào để điều trị kinh không đều

Kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho người bệnh, gây ra mệt mỏi khó chịu, thậm chí dẫn đến đau bụng kinh khi đến ngày đèn đỏ. Do để giảm những cảm giác khó chịu, mệt mỏi do chu kỳ kinh nguyệt gây nên các chị em  có thể áp dụng một số cách sau: tắm nước ấm; hãm nước gừng tươi để uống 3 lần/ngày; uống nhiều nước lọc hơn ngày bình thường. Ngoài ra có thể uống đương quy, ngải cứu, ô dược… được bán ở cửa hàng thuốc bắc giúp giảm đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt và da dẻ phụ nữ cũng hồng hào tươi sáng hơn.

Ngoài ra, vào trước chu kỳ đèn đỏ, phụ nữ không nên ăn đồ cay, đồ xào, rán, thức ăn có thuộc tính hàn nhiều. Đối với người có thể chất yếu, nên tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, ăn nhiều loại thịt gia cầm, uống sữa. Không nên thức khuya, nghỉ ngơi nhiều hơn.

Giữ ấm bụng để bụng không bị nhiễm lạnh, duy trì tâm trạng thoải mái. Các bạn nữ nên học cách điều chỉnh tâm lý, tìm cách giải tỏa tâm lý khi gặp chuyện không vui, không nên để cảm xúc chi phối quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, nhất là trong chu kỳ đèn đỏ.

Trên đây là chia sẻ của chuyên gia chăm sóc sức khỏe về vấn đề kinh nguyệt không đều ở nữ giới, nếu có bất cứ thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ để được hỗ trợ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*