Nguyên nhân xoắn tinh hoàn trái

Xoắn tinh hoàn trái
Xoắn tinh hoàn trái

Như chúng ta đã biết, tinh hoàn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc quyết định tới khả năng sinh sản của cánh mày râu. Tuy nhiên nhiều nam giới lo lắng xoắn tinh hoàn trái có thể cướp đi thiên chức làm cha của họ. Vậy nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn trái là gì? Dưới đây các bác sĩ sẽ tư vấn cho chúng ta về vấn đề này.

Xoắn tinh hoàn là một trong những bệnh lý nguy hiểm, và đa số các trường hợp xoắn tinh hoàn xảy ra ở bên trai. Nếu như không kịp thời chữa trị có thể dẫn đến hoại tử và phải cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn nguy cơ gây vô sinh. Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục của nó, khiến cho việc cung cấp lượng máu đến tinh hoàn bị giảm, thời gian kéo dài khiến cho máu đến tinh hoàn không được cung cấp dẫn đến việc tinh hoàn bị hoại tử bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi đặc biệt là nam giới từ 10 -25 tuổi.Về nguyên nhân xoắn tinh hoàn trái, theo các chuyên gia y tế, cho tới nay, y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh lý xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn trái
Xoắn tinh hoàn trái

Nguyên nhân xoắn tinh hoàn

Tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ được cho là có liên quan tới tình trạng xoắn tinh hoàn đó là sự thay đổi đột ngột của nội tiết trong cơ thể ở tuổi dậy thì, tinh hoàn di động, hay một số yếu tố khác nữa:

  • Rối loạn nội tiết trong độ tuổi dậy thì cũng có thể gây xoắn tinh hoàn do đó, độ tuổi dậy thì là một trong đối tượng của bệnh.
  • Tinh hoàn di động: trong thai kỳ tinh hoàn ở trẻ còn nằm trong ổ bụng, sự phát triển của bào thai thì tinh hoàn sẽ dần di chuyển vào túi bi và kéo theo các mạch máu nuôi dưỡng, do đó xoắn tinh hoàn cũng là một trong những bệnh lý gặp ở trẻ sơ sinh.
  • Nguyên nhân khác: một số nguyên nhân khác bao gồm sinh hoạt hằng ngày bất cẩn, thói quen mặc quần bó chật, luyện tập thể thao không phù hợp, quan hệ tình dục quá sức, ngồi nhiều, tư thế ngủ (nằm nghiêng nhiều) hoặc do khí hậu lạnh, chấn thương, phản xạ thừng tinh,…

Các chấn thương đến vùng bìu, dương vật, niệu đạo, tầng sinh môn, háng… cũng có thể dẫn tới xoắn tinh hoàn.Nam giới khi bị xoắn tinh hoàn thường có các biểu hiện : tinh hoàn hai bên không đều nhau, vùng da ở bìu có thể sẫm màu, mất đi độ nhăn cần thiết (trẻ sơ sinh). Hay đau ở tinh hoàn (đau đột ngột, âm ỉ) có thể kéo dài đến 6 giờ, vùng bìu bị sưng, một tinh hoàn có thể cao hơn bình thường, sốt cao, nôn hoặc buồn nôn (ở nam giới trưởng thành).

Tư vấn điều trị xoắn tinh hoàn

Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cũng cảnh báo rằng xoắn tinh hoàn là một bệnh lý đặc biệt nguy hiểm, cần phải được cấp cứu kịp thời. Trong một vài giờ đầu nếu được phát hiện và chữa trị đúng cách thì có thể bảo toàn được tinh hoàn. Còn nếu không, tình trạng xoắn tinh hoàn sẽ gây ra những tổn thương vĩnh viễn do lượng máu đến tinh hoàn không được cung cấp, tinh hoàn bị hoại tử và khi đó có thể phải cắt bỏ tinh hoàn, khiến nam giới không thể có con, đồng thời gây ảnh hưởng đến vấn đề sinh lý.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi có dấu hiệu xoắn tinh hoàn cần nhanh chóng tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được cấp cứu, phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn. Trường hợp nếu tinh hoàn đã bị hoại tử, tổn thương vĩnh viễn thì phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Trên đây là những tư vấn về nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn, thông tin được cung cấp bởi các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Là cơ sở y tế uy tín có đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa nam học giỏi, từng công tác tại nhiều bệnh viện lớn, dày dạn kinh nghiệm lâm sàng, đồng thời môi trường y tế chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế với các thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu hoàn toàn cùng thái độ hướng dẫn, chăm sóc bệnh nhân chu đáo, Phòng khám đa là cơ sở y tế được đông đảo người dân tin cậy.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*