Triệt sản nam nên hay không nên ?

triet san nam nen hay khong

Triệt sản hay đình sản với nam giới là biện pháp ngừa thai vĩnh viễn. Tuy nhiên một số trường hợp nam giới triệt sản vẫn có khả năng sinh con. Vậy triệt sản nam có nên hay không ?

Bên cạnh bao cao su, đặt vòng, uống thuốc.. thắt, cắt ống dẫn tinh cũng là biện pháp tránh thai thường được áp dụng. Tuy nhiên, nhiếu ý kiến cho rằng điều này có thể gây trở ngại tới sức khỏe và khả năng tình dục của nam giới.

Triệt sản nam là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, triệt sản nam là thủ thuật thực hiện cắt hoặc thắt ống dẫn tinh – bộ phận trong cơ quan sinh sản nam.

Đây là phương pháp thường được các cặp vợ chồng áp dụng để quan hệ một cách thoải mãi mà không lo ngại việc mang thai ngoài ý muốn.

Do ống dẫn tinh nằm trong thừng tinh nên trước khi thực hiện, các bác sĩ phải tách chúng ra với nhau. Sau đó, cố định ống dẫn tinh để thực hiện thao tác cắt và làm tắc hai đầu.

Điều này làm cho tinh trùng không được đưa ra túi tinh khi phóng tinh mà bị giữ lại ở mào tinh và ống sinh tinh.

Triệt sản nam nên hay không ?

Đây là câu hỏi thường gặp ở nhiều nam giới khi họ lo ngại rằng, thực hiện đình sản sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh dục của mình và làm “thay đổi” giới tính của mình.

Trên thực tế, quá trình thực hiện cắt, thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản trinh trùng của tinh hoàn hay gây bất cứ ảnh hưởng nào khác.

Xem thêm: thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe nam giới

Việc làm này chỉ tác động tới phần ống dẫn tinh, vốn làm nhiệm vụ “vận chuyển tinh binh”. Tinh trùng không được phóng ra ngoài sẽ được hấp thụ trở lại tương tự như những trường hợp lâu ngày không xuất tinh.

Vì vậy, triệt sản không làm ảnh hưởng tới sinh lý và khả năng “chăn gối” của nam giới, bao gồm cả khả năng cương cứng của dương vật.

Phái mạnh vẫn có thể phóng tinh khi đạt cực khoái nhưng chỉ có tinh dịch loãng được xuất ra mà thôi. Phương pháp này mang lại hiệu quả tránh thai rất cao, lên tới 99.5%.

Bên cạnh đó, các thủ thuật triệt sản không can thiệp và đụng chạm tới tinh toàn – bộ phận làm nhiệm vụ sản xuất ra cả tinh và trùng và nội tiết tố nam testoterone. Nồng độ hormone này vẫn được duy trì ở mức cần thiết để tạo nên những đặc trưng sinh dục của nam giới như ham muốn quan hệ.

Sẽ không có chuyện các đấng mày râu bị “yếu” đi sau khi thắt ống dẫn tinh và xuất hiện các dấu hiệu “như thái giám” như nhiều người lo ngại.

Đối tượng không nên triệt sản

Hàng năm, trên thế giới có hàng triệu trường hợp nam giới thực hiện phương pháp tránh thai này. Thậm chí ở một số quốc gia, có tới 30% nam giới tiến hành thủ thuật triệt sản. Và thực tế là điều này không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe, các cặp đôi vẫn sinh hoạt tình dục bình thường, đều đặn.

Tuy nhiên, không phải nam giới nào cũng nên thực hiện phương pháp tránh thai này. Nhiều bác sĩ chuyên khoa cho rằng, các trường hợp có tiển sử

  • chấn thương bìu
  • giãn tĩnh mạch thừng tinh
  • tinh hoàn lạc chỗ
  • mắc tiểu đường
  • trầm cảm

Với những nam giới gặp vấn đề này thì không nên triệt sản. Ngoài ra, nếu phát hiện thấy viêm, sưng đầu dương vật, nhiễm khuẩn ống dẫn tinh cũng không nên vội vã thưc hiện thủ thuật này.

Đặc biệt, việc đình sản chỉ nên áp dụng với những nam giới không có ý định tiếp tục sinh con. Bởi đây là phương pháp tránh thai gần như vĩnh viễn, bởi ống dẫn tinh sau khi cắt, thắt nếu thực hiện nối lại cũng không thực sự hoạt động hiệu quả như trước.

Tóm lai, triệt sản hay đình sản nam nên hay không nên tùy thuộc phần lớn vào việc nam giới có ý định sinh con nữa hay không.

Địa chỉ khám chữa bệnh sức khỏe sinh sản ở đâu tốt ?

Nếu gia đình đã “đủ nếp đủ tẻ”, đây sẽ là phương pháp tránh thai phù hợp. Tuy nhiên, nếu còn chưa chắc chắn về quyết định không tiếp tục có con, hãy lựa chọn phương pháp khác để không ảnh hưởng nhiều tới khả năng sinh sản.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*