Tinh dịch và tinh trùng có gì chung và khác nhau

tinh dich co chua tinh trung

Nhiều nam giới vẫn còn thắc mắc hoặc nhầm lẫn giữa tinh trùng và tinh dịch. Tinh dịch và tinh trùng luôn “song hành” nhau để đảm bảo sức khỏe sinh sản nam giới. Vậy phân biệt tinh dịch và tinh trùng  như thế nào?

Tinh hoàn hay dịch hoàn (có thể gọi với cái tên thông tục là trứng dái), là một cơ quan có nhiệm vụ sản xuất tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết tố nam testosterone giúp cơ thể phát triển nam tính.

tinh trung nam trong tinh dich

Một người đàn ông sẽ có 2 tinh hoàn, có kích thước trung bình dài 4,5cm, rộng 2,5cm, dày 1,5cm và nặng khoảng 20g. Trung bình, mỗi ngày 2 bên tinh hoàn của đàn ông trưởng thành có thể sản xuất ra khoảng 120 triệu “tinh binh” nhằm duy trì khả năng sinh sản.

Phân biệt tinh dịch và tinh trùng

Tinh trùng là tế bào sinh dục của nam giới

Tinh trùng là một thành phần của tinh dịch, là yếu tố quyết định “duy trì nòi giống”ở nam giới. Tinh trùng được sản xuất đều đặn bởi “động cơ vĩnh cửu” cho đến hết cuộc đời người đàn ông, được lưu giữ ở túi tinh và trộn lẫn với các chất dịch khác tạo thành tinh dịch.

Tinh trùng nằm trong tinh dịch, có kích thước rất nhỏ nên mắt thường không thể nhìn thấy, chỉ khi đưa lên kính hiển vi phóng 10-100 lần mới có thể thấy rõ các “tinh binh”.

Tinh trùng mang chất liệu di truyền của người đàn ông, có nhiệm vụ thụ tinh cho trứng, tạo thành hợp tử, sau quá trình phân chia tế bào và dần hình thành thai nhi.

Có thể bạn quan tâm >> Tinh trùng có màu gì bài viết chia sẻ về các màu của tinh trùng, cũng như dấu hiệu bệnh liên quan đến từng màu cụ thể.

Tinh dịch chứa tinh trùng

tinh dich co chua tinh trungTinh dịch được phóng từ cửa niệu đạo của dương vật khi nam giới đạt khoái cảm. Tinh dịch là sự kết hợp các loại dịch tiết ra từ nhiều cơ quan như 10% từ ống dẫn tinh, 30% từ túi tinh và 60% từ tuyến tiền liệt.

Tinh dịch thường có màu trắng đục, mùi hơi tanh và có độ nhớt quánh nhất định, nếu tinh dịch loãng, đặc hoặc có màu sắc bất thường thì nam giới nên cẩn trọng. Tinh dịch chứa nhiều chất như protein, acid amin, khoáng chất như phốt pho, canxi, kẽm, kali…, vitamin và nhiều dưỡng chất khác để nuôi dưỡng cũng như là môi trường cho tinh trùng tồn tại và dễ dàng vượt qua môi trường âm đạo để gặp trứng. Hoặc, nếu nam giới mắc bệnh thì tinh dịch có thể chứa nhiều virus, vi khuẩn, nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục rất cao.

Hiện nay, các bác sĩ còn có thể tiến hành một số thủ thuật để tách tinh trùng ra khỏi tinh dịch, thủ thuật này còn được gọi với cái tên khác là thắt ống dẫn tinh, việc này sẽ giúp nam giới thoải mãi “vui chơi” mà không sợ tạo ra sản phẩm.

Do đó, tinh trùng là một thành phần của tinh dịch, và tinh dịch là môi trường nuôi dưỡng và tồn tại của tinh trùng. Tinh dịch và tinh trùng phải “song hành” với nhau để giúp nam giới đảm bảo chức năng “duy trì nòi giống”.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*