Những hiện tượng ở trẻ sơ sinh khiến mẹ lo lắng

Trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường có những dấu hiệu bất thường khiến mẹ luôn luôn lo lắng không biết có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không? Những dấu hiệu có thể kể đến là: Có vảy vàng hoặc nâu trên đầu, tuyến vú bị sưng viêm, kinh nguyệt non ở bé gái sơ sinh,…

Hiện tượng có vảy vàng hoặc nâu trên đầu trẻ

Các vảy này còn được dân gian gọi là “phân trâu” và đây là hiện tượng mà hầu như trẻ nào cũng mắc phải. Những vảy này thường sẽ biến mất khi bé được vài tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có những bé bị kéo dài đến 1-2 năm, mẹ cần quan sát nếu thấy bé có những mảng vảy lan rộng hơn hoặc có những dấu hiệu bất thường.

Bé đi ngoài phân lỏng

Khi thấy con thường xuyên đi phân lỏng, không ít mẹ đã tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên, bố mẹ không cần lo lắng quá bởi đây là tình trạng rất bình thường và phân của trẻ sơ sinh thường có dạng lỏng với những hạt màu vàng nhỏ.
Nếu màu phân của trẻ có dấu hiệu bất thường như màu xanh, nâu hoặc có màu kèm theo thì nên đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để được khám.

Kinh nguyệt non ở bé gái sơ sinh

Hiện tượng này còn được gọi là kinh nguyệt giả, thường gặp ở bé gái khoảng 3-10 ngày sau khi sinh. Trong bào thai, người mẹ sẽ truyền nội tiết thai kỳ sang cho bé gái. Khi thấy bé có biểu hiện này, mẹ không cần quá lo lắng bởi đây là dấu hiệu cho thất âm đạo và tử cung của bé bình thường, không có dị thường. Hiện tượng này chỉ thường kéo dài trong ngày và chấm dứt sau đó.

Tuyến vú bị sưng viêm

Trẻ sơ sinh gái sau 3-5 ngày sinh đều xuất hiện núm vú phồng lên to bằng hạt đậu, sờ thất mềm, thậm chí còn tiết ra một ít chất nhờn màu vàng nhạt giống như sữa non. Đây là hiện tượng bình thường và mẹ không cần phải can thiệp gì. Hiện tượng này sẽ mất đi khi trẻ được 2 – 3 tuần tuổi dần tan và khôi phục nguyên như cũ và không gây hại gì đối với trẻ sơ sinh.

Trẻ nhỏ
Trẻ nhỏ

Bị trớ sữa

Dạ dày của trẻ sơ sinh vẫn “nằm ngang”, lại còn nhỏ vì vậy việc sữa trào ngược trở lại là dễ gặp. Đặc biệt trong trường hợp ngay sau khi ăn xong đã lập tức thay tã, bé khóc hoặc vận động, sẽ càng dễ phát sinh hiện tượng trớ sữa. Có khi dùng bình sữa, do vặn không khít, khiến không khí vào bình nhiều, khiến bé hít phải nhiều không khí vào dạ dày cũng dẫn đến trớ sữa. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý vì trớ sữa khác với trường hợp nôn mửa sữa, nôn ra sữa thì lượng sữa sẽ lớn hơn, là một dấu hiệu bệnh phải đi khám bác sĩ, trong khi trớ sữa chỉ là hiện tượng sinh lý. Chú ý kỹ thuật giúp trẻ ợ hơi, hạn chế hơi thừa trong người. Sau khi ăn xong nhẹ nhàng ôm trẻ đứng thẳng, đầu tựa trên vai mẹ, dùng tai vỗ lưng 2-3 phút, cho đến khi nghe tiếng ợ nhẹ. Sau khi trẻ ăn xong không nên thay bỉm, tránh để trẻ khóc, nếu nằm nghiêng phải có thể hạn chế trớ sữa.

Trẻ thở không đều

Vấn đề thở ở trẻ sơ sinh không chỉ mang tính bề ngoài mà còn không theo quy luật, có hiện tượng lúc nhanh lúc chậm không đều. Điều này chủ yếu là do cơ liên sườn của trẻ còn yếu, mũi họng và khí quản đều còn hẹp, khả năng thích ứng của phế nang còn kém. Trẻ em hít thở chủ yếu là do cơ hoành lên xuống, vì vậy trẻ thở bằng bụng là chủ yếu. Thở bằng ngực vẫn yếu và nông, mỗi lần trẻ thở hít được lượng khí ít, không thể đáp ứng đủ nhu cầu oxy của cơ thể, vì vậy cần thở nhanh hơn, lên đến 40-50 lần/ phút. Đây thuộc về hiện tượng sinh lý.

Tuy nhiên, đây chỉ là những dấu hiệu bình thường sẽ gặp ở trẻ sơ sinh, do đó mẹ bầu không cần quá lo lắng cho trẻ. Nhưng nếu có biểu hiện lạ bất thường thì nên đi thăm khám ngay, để được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp và có phác đồ điều trị nhé.

Xem thêm:

Món ăn dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân

Bố mẹ đã biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*