Những điều có thể bạn chưa biết về buồng trứng của phụ nữ

Buồng trứng là bộ phận quan trọng trong chức năng sinh sản của phụ nữ, bên cạnh ống dẫn trứng, tử cung và âm đạo. Tuy nhiên, có những điều có thể bạn chưa biết về bệnh này.

Vai trò của buồng trứng

Buồng trứng nữ giới chính là cơ quan ngoại tiết- nội tiết quan trọng để đảm bảo cho hoạt động tình dục và chức năng sinh sản của phụ nữ. Buồng trứng không chỉ là nơi đựng chứa trứng mà còn chứa các hormone sinh sản là estrogen và progesterone dưới tác động của tuyến yên.

Kích thước buồng trứng bình thường là 4*3*1 cm.

Số lượng trứng có hạn

Trong thời kỳ thai nghén, ở tháng thứ năm thì thai kỳ có khoảng 7 triệu chứng. Khi sinh ra, buồng trứng bé gái chỉ chứa khoảng 2 triệu chứng, khi đến tuổi dậy thì thì bé gái chỉ còn khoảng 400000 trứng.

Như vậy, từ khi sinh ra, cơ thể người phụ nữ đã đầy đủ trứng và sẽ không tiếp tục sản sinh trứng mới. Khi cơ thể lớn lên, lượng trứng trong buồng trứng giảm đi do sự thoái hóa của cơ thể và những tác động từ môi trường bên ngoài.

Rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt có liên quan gì?

Rụng trứng là hiện tượng diễn ra hàng tháng, kể cả khi có hoặc không có chu kỳ kinh nguyệt thì hiện tượng rụng trứng vẫn xảy ra. Chu kỳ kinh nguyệt có thể thể xuất hiện kể cả khi không có rụng trứng.

Sau khi rụng, trứng chỉ có 12-24 giờ để thụ thai. Một quả trứng chỉ có thể “sống” từ 12-24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Nếu trứng gặp tinh trùng thì có thể dẫn đến thụ thai. Trong trường hợp trứng không được thụ tinh, nó sẽ tan rã và được hấp thụ vào lớp niêm mạc tử cung, chuyển sang thành kinh nguyệt.

Buồng trứng nữ giới
Buồng trứng nữ giới

Một số bệnh lý thường gặp về buồng trứng nữ giới

+ Loãng xương: là triệu chứng thường gặp ở nữ giới giai đoạn tiền mãn kinh, kèm theo biểu hiện tâm trạng thất thường hay nổi nóng cáu giận vô cớ hơn.

+ Đa nang buồng trứng: là buồng trứng có nhiều nang nhỏ, bệnh lý không quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu và nang to lên >5 cm thì nên đi phẫu thuật tránh ngăn cảm máu hoạt động tới cơ quan này. Bị đa nang buồng trứng có con được không, nguy hiểm ko?

+ Ung thư buồng trứng: là bệnh khá nguy hiểm nghiêm trọng nhưng ít người mắc phải. Khi bị bệnh sẽ không có biểu hiện cụ thể , chỉ khi có dấu hiệu người bệnh mới đi thăm khám và phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối.

+ U nang buồng trứng: là một chứng bệnh cũng khá phổ biến. Phần lớn khoảng 90% là những u nang lành tính và có thể tự khỏi sau vài tháng. Tuy nhiên vẫn có những u nang không tự khỏi mà phát triển ngày càng to hơn, phát triển thành đa nang, u nang tự vỡ, u nang bị xoắn… Hoặc nguy hiểm hơn, nếu là u nang ác tính và không được phát hiện kịp thời có thể gây ra những biến chứng nặng nề cho sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản.

Trên đây là một số kiến thức về buồng trứng ở nữ giới, buồng trứng cơ quan sinh sản và quan trọng của chị em, hãy đi khám định kỳ hay có biểu hiện bất thường nhé để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho chị em.

Related Post

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*