Những dấu hiệu trầm cảm của mẹ sau khi sinh

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh
Dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau khi sinh là vấn đề khá phổ biến và đáng lo ngại ở nhiều phụ nữ. Tình trạng này khiến chị em buồn chán, mệt mỏi và lo lắng không đâu,… dưới đây là một số dấu hiệu trầm cảm sau sinh của phụ nữ người nhà cần nhanh chóng nhận biết để có thể giúp chị em vượt qua tốt nhất.

1.Căng thẳng

Căng thẳng là dấu hiệu kèm theo trầm cảm, nhiều bà mẹ bị căng thẳng quá dẫn đến trâm cảm nhiều. Chị em thường thiếu tự tin khi đi ra khỏi nhà, thậm chí là không muốn gặp cả những người bạn thân thiết của mình.

mệt mỏi
mệt mỏi

2. Hoảng hốt

Với những tình huống xảy ra hàng ngày, mẹ bầu cũng có thể có cảm giác hoảng hốt và rất khó để bình tĩnh lại. Chính vì vậy, tốt nhất là không nên để họ vào những tình huống dễ bị hoảng hốt.

3. Bị ám ảnh

Nhiều người bị trầm cảm hóa ám ảnh, chị em có thể nghĩ rằng mình là vấn đề nguy hại cho gia đình mình, đặc biệt nghĩ mình là một người mẹ không tốt, có cảm giác tội lỗi với con mình. Điều này có thể có nhiều nguyên nhân nhưng mẹ thường sợ ảnh hưởng đến con mình nên thường báo với bác sĩ và gia đình.

4. Rối loạn giấc ngủ

Phụ nữ sau sinh bị trầm cảm thường rất khó ngủ. Họ có thể rất khó đi vào giấc ngủ hoặc thao thức đến tận sáng. Có người lại bị gặp ác mộng và hay bị thức giấc vào nửa đêm rồi sau đó không ngủ được nữa.

Bị rối loạn giấc ngủ
Bị rối loạn giấc ngủ

5. Mất tập trung

Một bà mẹ trầm cảm thường khó tập trung đọc sách, xem TV hay trò chuyện bình thường. Họ sẽ cảm thấy trí nhớ sao mà kém quá, và đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ. Họ có thể ngồi đó không làm gì, chỉ nghĩ rằng họ cảm thấy rất tồi tệ.
6. Mất hứng trong quan hệ tình dục

Mất hứng thú tình dục có thể xảy ra đối với các bà mẹ trầm cảm sau sinh, thường kéo dài một thời gian nên người chồng cần thông cảm và hiểu rằng đây chỉ là triệu chứng của bệnh. Hứng thú tình dục sẽ trở lại khi bà mẹ hết trầm cảm. Cách giúp bà mẹ cảm thấy thoải mái bao gồm đụng chạm nhẹ, ôm ấp và vuốt ve, sẽ tốt cho cả hai.

7. Suy nhược cơ thể
Nhiều sản phụ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Đôi khi họ lại cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Những cảm giác này thường không có căn cứ. Những phụ nữ suy nhược này có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà. Họ không buồn tắm rửa, chải chuốt. Cách chồng chăm sóc vợ sau sinh hiệu quả.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có các triệu chứng tâm lý khác như: Tâm trạng buồn bã; giảm hứng thú hoạt động; cảm thấy vô dụng hay tội lỗi; khó tập trung hoặc không quyết đoán; thường nghĩ đến cái chết và tự tử; thay đổi khẩu vị và tăng hoặc giảm cân; mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều; suy nghĩ, hành động, phản ứng chậm; mệt mỏi, thiếu sinh lực.

Do đó, lúc này các ông chồng và người thân trong gia đình nên động viên và an ủi chị em, giúp chị em có một tâm lý thoải mái và vui vẻ nhé. Tránh để chị em bị stress dẫn đến biến chứng nguy hiểm nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*