Nguyên nhân và cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh trĩ
Nguyên nhân và cách điều trị bệnh trĩ

Trĩ – nỗi lo lắng bất an của bất cứ ai, bởi chúng gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, chất lượng cuộc sống hằng ngày của người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất để giảm thiểu những nguy cơ này.

Bệnh trĩ được hiểu là một căn bệnh liên quan đến hệ thống tĩnh mạch của ống hậu môn. Việc gia tăng quá mức ở đám tĩnh mạch vùng hậu môn gây ra  tình trạng giãn phình tạo ra các búi trĩ. Tùy thuộc nguyên nhân, tác động sinh lý, bệnh lý mà các búi trĩ có thể tụt ra bên ngoài hoặc nằm bên trong ống hậu môn.

Thông thường người ta phân loại trĩ thành hai loại là trĩ nội (nằm bên trong hậu môn) và trĩ ngoại (nằm bên ngoài hậu môn). Việc phân loại dựa vào sự phát triển và dạng búi trĩ nằm bên trong hay sa ra bên ngoài ống hậu môn.

Bệnh trĩ biểu hiện điển hình

  • Đại tiện ra máu
  • Sưng, ngứa kích ứng ở vùng hậu môn
  • Quan sát thấy búi trĩ ở hậu môn

Ngoài ra, tùy thuộc vào dạng bệnh trĩ, tình trạng bệnh mà các biểu hiện này có thể khác nhau về dấu hiệu.

Những nguyên nhân gây bệnh trĩ
Những nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh trĩ, trong đó phổ biến bao gồm các nguyên nhân như:

  • Thói quen khi đi đại tiện: rặn nhiều, ngồi lâu trên bồn cầu, quan hệ bằng đường hậu môn,…
  • Thói quen ăn uống: thường xuyên ăn đồ ăn cay nóng, ít chất xơ, các chất kích thích, đồ ăn khó tiêu,…
  • Các bệnh lý: tiêu chảy, táo bón mạn tính, người có khối u ở vùng đại tràng, tử cung,…
  • Phụ nữ mang thai
  • Béo phì
  • Tính chất nghề nghiệp: người ít vận động, đứng lâu ngồi lâu gây gia tăng áp lực lên ổ bụng, …

Các nguyên nhân gây bệnh trĩ không điển hình ở mỗi người, tùy thuộc tình trạng, tính chất công việc, môi trường sống mà mỗi người có những nguyên nhân gây bệnh trĩ khác nhau.

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả
Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất

Việc điều trị bệnh trĩ giúp người bệnh giảm thiểu sự khó chịu cũng như nhiều nguy cơ về sức khỏe mà bệnh trĩ có thể gây ra. Thông thường khi đi khám, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị thông qua kết luận chẩn đoán về mức độ bệnh, cấp độ bệnh và dạng bệnh trĩ gặp phải. Có 2 phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất là điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất bằng nội khoa

Phương pháp chủ yếu là bảo tồn và chú trọng vào những thói quen hằng ngày của người bệnh

+ Thói quen sinh hoạt: Chú ý ăn nhiều chất xơ, giảm tối đa việc sử dụng các đồ ăn cay nóng, các chất kích thích, đồ ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu. Vận đông nhẹ nhàng, không ngồi hoặc đứng quá lâu, không rặn khi đi đại tiện.

+ Dùng thuốc: Chúng ta có thể dùng thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn, thuốc hỗ trợ tuần hoàn theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định.

Điều trị bệnh trĩ hiệu quả bằng ngoại khoa

Các phương pháp ngoại khoa được chỉ định cho những trường hợp bệnh nặng và đã có biến chứng.

Nếu bệnh trĩ có biến chứng huyết khối cần phẫu thuật hoặc kết hợp lấy huyết khối kèm phẫu thuật cắt búi trĩ.

Nếu bệnh trĩ mức độ nhẹ có thể làm thủ thuật bao gồm cắt bũi trĩ bằng dây thun ( vòng cao su đưa vào vị trí quanh búi trĩ đã được xác định và thắt chặt)  với trường hợp bệnh nhân bị trĩ nội độ 2,3 hoặc tiêm xơ mạch máu đến nuôi búi trĩ với bệnh trĩ nội ở mức độ 1, 2.

Trường hợp bệnh nhân bị trĩ nội độ 3 và 4 có thể áp dụng phương pháp Longo – cắt trĩ dựa trên nguyên lý làm gián đoạn mạch máu nuôi dưỡng và khâu niêm mạc bị sa, sau đó đưa các búi trĩ vào bên trong ống hậu môn khiến các búi trĩ teo đi.

Lưu ý khi điều trị bệnh trĩ

Các bác sĩ cho biết, để việc điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả nhất chúng ta cần thận trọng:

Các phương pháp ngoại khoa trong điều trị bệnh trĩ không áp dụng cho bệnh nhân có hệ miễn dịch kém, người bị viêm đại tràng thể hoạt động

Sau phẫu thuật điều trị trĩ bệnh nhân vẫn có thể gặp một số tai biến như đau, bí tiểu, co thắt hậu môn,…

Như vậy, những kiến thức về nguyên nhân và cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất trên đây đã có thể giúp chúng ta chủ động hơn trong vấn đề phòng, trị bệnh hiệu quả. Tuy không biến chứng nguy hiểm chết người, nhưng trĩ lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, tâm lý và chất lượng cuộc sống. Đừng để bệnh tật khiến cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ. Hãy có chế độ sinh hoạt khoa học, thăm khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường để hạn chế những vấn đề này nhé tại sức khỏe sinh sản.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*