Giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng đau lưng khi mang thai (Phần 1)

giup-me-bau-khac-phuc-tinh-trang-dau-lung-khi-mang-thai-phan-1

Thời kỳ mang thai của phụ nữ sẽ có những dấu hiệu thay đổi vể hormone khiến cho xương và cơ bắp phần vùng chậu mềm hơn, không chỉ là tăng cân mà việc mang thai còn khiến cho chị em phải chịu những cơn đau lưng khi mang thai. Những cơn đau lưng khiến cho mẹ cảm thấy rất khó chịu, khó ngủ và ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng đau lưng khi mang thai của mẹ.

1.Chú ý nhiều hơn đến tư thế đứng

Khi mang thai, cơ thể bé lớn dần hơn có thể khiến cho trọng tâm cơ thể mẹ bị biến đổi, đa số các mẹ thường võng người về phía trước nhưng điều này có thể khiến đau đớn hơn, căng cơ, cơ bị hụt. Cách tốt nhất để mẹ hạn chế đau lưng khi mang bầu là nên đứng thẳng người lên để cho các cơ được giãn ra tự nhiên và kéo dài. Mẹ nên cải thiện tư thế đứng của mình ngay từ đầu để có thể hạn chế đau lưng khi mang thai.

2.Học bơi và các bài tập dưới nước

Những bài tập dưới nước như bơi có thể giúp hạn chế được áp lực từ phía sau rất tốt. Thêm nữa, việc tập luyện thường xuyên dưới nước có thể giúp cho bạn hạn chế được những chấn thương mà việc tập luyện trên cạn gặp phải.

3.Tập Yoga

Các tư thế yoga nhẹ nhàng có thể giúp tác động vào cơ lưng, duỗi thẳng các cơ và cho vùng lưng phần dưới được dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Vì vậy mà mẹ có thể luyện tập một vài động tác yoga đơn giản tại nhà hoặc tham gia một số lớp học yoga trước khi sinh giúp cơ thể khỏe mạnh và sinh dễ hơn.

4.Châm cứu

Kết quả nghiên cứu (được thực hiện năm 2007) cho thấy thì có tới 60% phụ nữ mang thai sau khi được châm cứu đã cho biết tình trạng gặp các cơn đau lưng dữ dội thuyên đã giảm đi đáng kể. Nếu chứng đau lưng của các mẹ quá trầm trọng, lời khuyên cho các mẹ là hãy tìm đến các chuyên gia châm cứu để nhanh chóng khắc phục tình trạng đau lưng của mình.

5.Sử dụng đệm trên ghế

Nếu mẹ cảm thấy khó chịu khi phải ngồi lâu trên ghế thì tốt nhất là nên kê thêm một miếng đệm ở phần lưng sẽ giúp hỗ trợ giảm đau và mẹ được thoải mái hơn. Thêm nữa, mẹ có thể đặt chân lên một vật cao hơn so với bình thường có thể giúp cho vùng lưng của mẹ được cải thiện khi ngồi.

6.Khi ngủ cần chú ý tư thế

Nếu mẹ bị đau lưng nhiều và dai dẳng khi đi ngủ thì tốt nhất là nên thay đổi tư thế ngủ cho thoải mái và dễ chịu hơn. Mẹ có thể nằm lật người sang một bên nhưng cần lưu ý giữ cho cổ được thẳng và thoải mái, tốt nhất là nên gối đầu lên gối để được cảm giác chắc chắn hơn. Mẹ có thể cho thêm một chiếc gối mềm khác và đặt vào giữa hai chân giúp làm giảm áp lực vào lưng và vùng khung chậu.

7.Dùng đai hỗ trợ

Tùy theo mỗi cỡ bụng khác nhau mà có rất nhiều loại đai hỗ trợ với kích thước và hình dạng khác nhau. Đặc biệt là lúc đứng, việc đeo đai có thể giúp hỗ trợ cơ bụng trong nhiều tư thế.

8.Thường xuyên vận động

Thường xuyên tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường độ săn chắc của cơ và toàn bộ cơ thể, ngoài ra còn giúp các mẹ tránh tình trạng tăng cân quá mức, gây thêm áp lực trên vùng lưng và cột sống , từ đó hạn chế được tình trạng đau lưng.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi. Hi vọng nhờ các mẹo nhỏ trên giúp chị em cải thiện được hiện tượng này khi mang thai

Chúc chị em sức khỏe!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*