Bơm tinh trùng vào buồng tử cung sinh con trai được không?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp thụ tinh nhân tạo được xem như “vị cứu tinh” đối với các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Với việc sàng lọc và lựa chọn những “tinh binh” chất lượng, nhiều trường hợp đã rất hy vọng vào việc có thể sinh con trai bằng phương pháp này. Vậy, liệu bơm tinh trùng vào buồng tử cung có sinh con trai được không? Đây là băn khoăn của không ít các cặp vợ chồng hiện nay. Theo dõi bài viết dưới đây để xem các chuyên gia nói gì về điều này nhé !

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

bom-tinh-trung-bao-lau-thi-biet-co-thai

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện bằng cách bơm tình trùng đã qua lọc rửa vào buồng tử cung để tạo điều kiện cho tinh trùng gặp trứng để thụ thai. Hiện tại, đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng khá phổ biến và rộng rãi.

Về bản chất, bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ giúp giảm sự “mất mát” của tinh trùng khi di chuyển và xâm nhập vào bên trong cơ thể nữ giới. Giúp cho khả năng thụ thai qua đó mà được nâng lên cao hơn. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này, nữ giới phải đảm bảo có ít nhất một buồng trứng hoạt động bình thường. Đối với nam giới, bơm tinh trùng vào tử cung tỏ ra khá hiệu quả với những trường hợp nam giới có tinh trùng yếu và ít (ở mức độ nhẹ).

Do đó, trước khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành làm tinh dịch đồ để xác định chất lượng tinh trùng của nam giới. Song song với đó là việc sàng lọc nhằm lựa chọn những “tinh binh” đủ chất lượng, không bị yếu hay dị dạng để bơm vào cơ thể nữ giới. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng nhờ quá trình sàng lọc trên, việc lựa chọn giới tính thai nhi là điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung sinh con trai được không?

Chị Bùi Minh H (30 tuổi, Đan Phượng, Hà Nội) chia sẻ, “ Vợ chồng tôi lấy nhau đã 3 năm mà chưa có con, đã đi chạy chữa nhiều nơi, dùng nhiều thuốc mà không thấy hiệu quả. Gần đây, chúng tôi nghe nói có phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung chữa vô sinh khá hiệu quả. Bác sĩ cho tôi hỏi liệu bơm tinh trùng vào buồng tử cung sinh con trai được không? Bởi chồng tôi là con một, tất cả gia đình đều mong có con trai để nối dõi tông đường.”

bom-tinh-trung-vao-co-tu-cung

Thực tế, vô sinh là tình trạng gây ra nhiều áp lực cho nhiều cặp vợ chồng. Nhất là đối với những trường hợp như gia đình chị H kể trên, niềm khao khát mong mỏi có con, đặc biệt là con trai lại càng lớn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, giới tính thai nhi lại là vấn đề nhạy cảm và rất khó có thể nói trước.

Nhiều ý kiến cho rằng, khi sàng lọc tinh trùng để loại bỏ những “tinh binh” không đủ điều kiện về chất lượng hay dị tật. Với sự tiến bộ của y học, bác sĩ thực hiện có thể lựa chọn tinh trùng Y để giúp sinh con trai trong trường hợp gia đình có nguyện vọng. Tuy nhiên, tính chính xác của nhận định này vẫn còn nhiều tranh cãi. Bởi vấn đề giới tính của thai nhi phụ thuộc vào nhiều vấn đề như chất lượng của trứng, tinh trùng và sức khỏe của vợ/ chồng.

Do đó, không thể khẳng định chắc chắn rằng bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ sinh con trai hay con gái. Điều này chỉ được xác định khi thụ tinh nhân tạo diễn ra thành công và nữ giới bắt đầu mang thai. Và đối với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc lựa chọn giới tinh thai nhi là điều bị nghiêm cấm thực hiện. Bởi đây không chỉ là vấn đề nhạy cảm về mặt đạo đức mà còn có thể làm “chênh lệch” cán cân giới tính của xã hội.

Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo và bài viết không có ý định khuyên những cặp vợ chồng áp dụng “bơm tinh trùng vào buồng tử cung để sinh con trai”. Tốt hơn hết, nếu không may gặp phải tình trạng vô sinh, hiếm muốn, hãy sớm đi khám để có phương pháp điều trị phù hợp.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ cho hiệu quả cao hơn khi phụ nữ còn trẻ, còn nếu sau 35 tuổi, tỉ lệ mang thai và sinh con thành công sẽ giảm đi đáng kể. Ngoài ra ở độ tuổi này còn gặp phải một số vấn đề bất thường về sức khỏe mà bạn không hề ngờ đến. Nếu bạn đang sắp bước sang độ tuổi đó có thể tham khảo bài viết 8 vấn đề thường gặp về sức khỏe phụ nữ tuổi 30

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*