Bệnh vô sinh có di truyền không?

vo-sinh-co-di-truyen-khong
Bệnh vô sinh có di truyền không

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế cho thấy, tỷ lệ mắc vô sinh tại Việt Nam trong những năm gần đây đang ở mức báo động. Có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp được xác định là do yếu tố di truyền. Vậy vô sinh có di truyền không, để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng theo dõi qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ?

Theo các chuyên gia y tế cho biết: Vô sinh là tình trạng không có khả năng thụ thai sau thời gian giao hợp thường xuyên mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng người vợ vẫn không thể mang thai.

  • Nguyên nhân ở nam giới:

– Tinh trùng yếu và ít: Do nam giới mắc các bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tuyến tiền liệt, tinh hoàn ẩn, các bệnh về nội tiết hoặc do nhiễm độc hóa chất, tia phóng xạ… làm cho chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm.

– Không có tinh trùng: Do nam giới mắc các bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, xoắn tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh. Ngoài ra một số trường hợp nam giới bị vô sinh không xác định được nguyên nhân.

– Tinh trùng dị dạng: Nam giới có tinh trùng bị dị tật ở đầu, thân hoặc đuôi do các bệnh lý viêm nhiễm niệu đạo, biến chứng quai bị, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn… Hoặc do uống nhiều rượu bia, thuốc lá.

nguyen-nhan-gay-vo-sinh
Nguyên nhân dẫn tới vô sinh
  • Nguyên nhân ở nữ giới:

– Xuất phát từ tử cung: Những chị em gặp phải tình trạng tử cung bị dị dạng, viêm tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung… sẽ khiến cho việc thụ tinh bị cản trở và phôi thai không thể làm tổ được trong buồng tử cung.

– Xuất phát từ buồng trứng, vòi trứng: Chị em bị viêm tắc vòi trứng, viêm buồng trứng, buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng, suy buồng trứng… sẽ khiến tinh trùng và trứng không thể gặp nhau, buồng trứng không thể phóng noãn gây ra vô sinh ở nữ.

– Do nội tiết tố: Nội tiết tố nữ bị rối loạn hoặc suy giảm sẽ khiến cho buồng trứng hoạt động kém đi, trứng không thể rụng hoặc rụng không đều… nên khả năng mang thai sẽ rất thấp.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác gây vô sinh ở nữ như tuổi tác cao, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nạo phá thai nhiều lần, nạo phá thai không an toàn… đều có thể gây ra vô sinh nữ giới.

Bệnh vô sinh có có di truyền không?

Các chuyên gia cũng cho biết: Vô sinh hoàn toàn có thể di truyền. Cụ thể như:

– Tác động của yếu tố di truyền ở nữ giới: Nguyên nhân di truyền vô sinh ở nữ thường là do bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể, hội chứng đứt gãy nhiễm sắc thể X. Hoặc nếu gia đình có tiền sử sản khoa đáng lưu ý như: sảy thai liên tiếp, chết sau khi sinh, trẻ sinh ra mang dị tật,… sẽ tăng nguy cơ di truyền bệnh vô sinh ở đời sau. Ngoài ra, trường hợp nữ bị mãn kinh sớm do mang nhiễm sắc thể X bị đứt gãy, hội chứng này là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những tổn hại bẩm sinh về sức khỏe sinh sản của đời sau.

vo-sinh-co-di-truyen-khong
Bệnh vô sinh có di truyền không

– Ảnh hưởng di truyền đối với vô sinh ở nam giới: Trong tất cả các trường hợp vô sinh ở nam giới thì tỷ lệ do di truyền cũng chiếm tỉ lệ cao. Nguyên nhân là do các yếu tố như rối loạn nhiễm sắc thể, rối loạn di truyền đơn gen, đột biến DNA ty thể, dẫn đến rối loạn nội tiết gây vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên, rối loạn di truyền do mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y là nguyên nhân chính gây vô sinh do di truyền, nó có khả năng chuyển những bất thường cho thế hệ sau,

Do đó, khi bị vô sinh- hiếm muộn, người bệnh nên các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp đồng thời tư vấn cách hạn chế tối đa những bất thường di truyền ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Trên đây là những thông tin giải đáp về vô sinh có di truyền không. Để điều trị bệnh vô sinh một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02437 152 1520969 668 15 để được hỗ trợ miễn phí 24/24 giờ.

Chúc bạn vui – khỏe – hạnh phúc!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*