Bà bầu vỡi ối bao lâu thì sinh ?

Vỡ ối bao lâu thì sinh

 

Vỡ ối là dấu hiệu nhận biết của các bà mẹ trước khi sinh em bé, nhưng hiện tượng vỡ ối bao lâu thì sinh thì không phải ai cũng biết.

Túi ối là túi nước được bao bọc xung quanh em bé, nó như một túi nhỏ để bảo vệ sự an toàn và phát triển khỏe mạnh của em bé bên trong bụng mẹ.

Vào thời điểm sắp sinh, các bà mẹ sẽ có dấu hiệu vỡ ối. Đây là dấu hiệu quan trọng giúp các bà mẹ nhận biết được thời điểm sắp sinh của mình.

Tuy nhiên, có một thực tế, nhiều bà mẹ không biết thời gian vỡ ối đến khi sinh sẽ cách nhau bao lâu.

Cách nhận biết vỡ ối trước khi sinh ở bà bầu

Ở chị em phụ nữ rất khó để nhận biết khi nào sẽ sinh, bởi trước khi bị vỡ ối bà bầu có dấu hiệu đau co thắt tăng dần. Nếu không để ý sẽ dễ bị nhầm lẫn với việc co thắt tử cung.

Chính vì thế vỡ ối chính là dấu hiệu rõ nét nhất cho mẹ bầu biết mình sắp sinh em bé. Theo nghiên cứu của các chuyên gia có khoảng 10 – 15% phụ nữ sẽ bị vỡ ối trước khi sinh.

Khi túi ối vỡ, chị em sẽ cảm nhận như mình đang bịn són tiểu. Chỉ khác là khi đó sẽ có từng giọt dịch được nhỏ ra chậm rãi, nhưng đôi khi cũng sẽ vỡ ồ ạt.

Có một điều quan trọng các bà mẹ cần phải biết, trong thời điểm cuối thai kỳ sẽ không có dấu hiệu són tiểu. Do đó, nếu thấy dịch chảy ra bạn nên đến bệnh viện nhanh chóng, bởi đây là lúc bà bầu sắp sinh.

Và nếu không đến bệnh viện kịp sẽ rất dễ xảy ra tình trạng nước ối chảy ồ ạt đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Một ca chuyển dạ của mẹ bầu sẽ bao gồm 3 giao đoạn như kỳ ban đầu, vỡ ối và co thắt tử cung. Qua mỗi giai đoạn tử cung sẽ được mở rộng ra 10cm. Giai đoạn rặn đẻ thứ 2 sẽ đẩy đứa bé ra ngoài và sổ nhau thai khi kết thúc.

Ở giai đoạn vỡ ối sẽ nằm ở giai đoạn 2 và từ 12 – 24 giờ trước khi sinh. Nhưng nhiều người đã được đưa lên bàn sinh mà không có dấu hiệu vỡ ối sẽ được các bác sĩ thực hiện thủ thuật bấm ối.

Thực tế sẽ có nhiều người thắc mắc về thời gian vỡ ối bao lâu thì sinh. Nhưng sẽ không có bất cứ một câu trả lời chính xác nào, bởi có sau 12-24 giờ bị vỡ ối các cơn co thắt tử cung mới xuất hiện báo hiệu bạn sắp sinh. Mặt khác, tình trạng vỡ ối cũng có thể xảy ra trước 37 tuần, lúc này bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng sinh non.

Sản phụ vỡ ối sau bao lâu sẽ phải mổ?

Như đã nói ở trên, tình trạng vỡ ối diễn ra vào giai đoạn thứ 2 trước khi sinh, có nghĩa là từ 12 – 24 giờ trước khi sinh. Nhưng cũng có thể sẽ vỡ ối trước và sinh non.

Trước tiên, bạn nên xác định không phải bất cứ trường hợp vỡ ối nào chị em đều phải sinh mổ. Với trường hợp vỡ ối diễn ra 12 – 24 giờ như bình thường chị em sẽ được bác sĩ cho sinh tự nhiên.

Những chị em có dấu hiệu vỡ ối non sẽ được bác sĩ theo dõi tim thai, cơ gò, thân nhiệt, huyết áp, mùi nước ối… để đánh giá tình trạng bệnh nhân. Nếu xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng bạn sẽ được chỉ định sinh mổ.

Sản phụ nên làm gì khi bị vỡ nước ối?

Khi bắt đầu có dấu hiệu bị vỡ nước ối bạn nên bình tĩnh, sử dụng băng vệ sinh để kiểm tra. Nếu thấy dấu hiệu của nước ối bạn nên thông báo cho người thân đưa vào bệnh viện kiểm tra và theo dõi kịp thời. Trong thời gian chờ sinh bạn nên thực hiện một số việc làm sau:

– Uống nhiều nước ép trái cây để cung cấp nước cho cơ thể và tránh mất nước khi vỡ ối.

– Nghe nhạc cũng là liệu pháp quan trọng giúp mẹ bầu thư giãn, thai nhi có thể an tâm và điềm tĩnh hơn khi ở trong bụng.

– Đến ngay bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ và bé.

Như vậy, sẽ không có bất cứ thời gian cụ thể nào để trả lời cho câu hỏi bà bầu vỡi ối bao lâu thì sinh mà nó sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế, khi có dấu hiệu vỡ ối bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện gặp bác sĩ để được thăm khám và nhận được phương pháp sinh phù hợp nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*